อาหารฟิลิปปินส์ ประกอบด้วยอาหาร วิธีการเตรียมและประเพณีการรับประทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศฟิลิปปินส์ รูปแบบของการทำอาหารและอาหารที่เกี่ยวข้องมีการพัฒนาตลอดระยะหลายศตวรรษจากวัฒนธรรมดั้งเดิมของกลุ่มชนที่พูดภาษาในตระกูลออสโตรนีเซียนผสมกับอาหารสเปนและโปรตุเกส จีน อเมริกัน และอาหารอื่น ๆ ในเอเชียที่ปรับให้เข้ากับส่วนผสมพื้นเมืองและความนิยมในท้องถิ่น ไปทำความรู้จักกับ 5 อาหารยอดฮิตในฟิลิปปินส์ หากไม่ได้กินถือว่าพลาด !!!
1. Adobo (อโดโบ)
Adobo (อโดโบ) : อาหารที่ชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ชื่นชอบ จนยกให้เป็นอาหารประจำชาติ!! ทำจากเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล หมักด้วยน้ำส้มสายชูและกระเทียม ทอดในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาล รสชาติเข้มข้น เมื่อทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ2. Lechón (เลชอง)
Lechón (เลชอง) : หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ต้องมีในทุกเทศกาลเฉลิมฉลอง หมูย่างสไตล์ฟิลิปปินส์แสนอร่อย ที่เสิร์ฟหนังหมูกรอบๆ พร้อมกับตัวเนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำ ให้รสชาติออกเค็มๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
3. Sisig (ซีซิก)
Sisig (ซีซิก) : อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของชาวฟิลิปปินส์ ทำจากหมูหรือไก่หลายส่วน มาต้มกับเครื่องเทศจนเปื่อย หันเป็นชิ้นเล็กๆ เสิร์ฟบนกระทะร้อน อย่าลืมที่จะตอกไข่ไก่และบีบมะนาวเข้าไปด้วย เพื่อให้รสชาติจัดจ้านมากยิ่งขึ้น
4. ซินิกัง (sinigang)
ซินิกัง (Sinigang) : ซึ่งเป็นจานซุปรสเปรี้ยวจานสามารถปรุงสุกกับทุกชนิดของปลาและเนื้อแม้ปรุงสุกแล้วกับมะขามและผักนอกจากนี้ยังพบทั่วไปในฟิลิปปินส์รับประทานอาหารร่วมกับ adobo รสชาติเข้ากันอร่อยแบบเห็นๆกันไปเลยนะอาหารชนิดนี่หน้าตาคล้ายๆต้มยำกุ้งเชี่ยวเลยแต่วิธีการทำไม่เหมือนกันนะ5. Caldereta (คาลเดเรตา)
Caldereta (คาลเดเรตา) : เป็นสตูที่นำเนื้อสัตว์มาเคี่ยวกับซอมะเขือเทศ และนิยมรับประทานกับขนมปัง เป็นอาหารที่ชาวฟิลิปปินส์ทำรับประทานกันในครอบครัว โดยปรับเปลี่ยนผักหรือส่วนผสมตามสูตรของแต่ละบ้าน เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติฟิลิปปินส์ขอบคุณข้อมูล : thaimoderntravel. , studycebu..