เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 17 ปี 3 เดือน 22 วัน
วิธีการเดินทางของเมืองไทเป
April 1, 2020

เมืองไทเป(Taipei) เป็นเมืองหลวงของประเทศไต้หวันตั้งอยู่ทางตอนบนของเกาะ มีวิธีการเดินทางต่างๆที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และที่สำคัญราคาไม่แพง เช่น ค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน MRT มีราคาแพงกว่าของเมืองไทยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในเขตตัวเมืองเกือบทั้งหมด รวมไปจนถึงเขตชานเมืองด้วย นอกจากนี้ก็จะมีรถบัส ที่วิ่งทั้งในตัวเมืองและบริเวณรอบๆ ครอบคลุมพื้นที่ในส่วนที่รถไฟใต้ดินไปไม่ถึง แท๊กซี่มิเตอร์ที่เหมือนๆกับบ้านเรา แต่ราคาแพงกว่าเท่าตัว และจักรยานซึ่งเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นที่นิยมมากของชาวเมืองไทเป 1. ระบบรถไฟฟ้า MRT ของเมืองไทเป รถไฟใต้ดินของไทเป หรือที่เรียกว่า MRT ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาย บางช่วงอยู่บนดิน แต่ส่วนใหญ่ในเขตตัวเมืองจะวิ่งอยู่ใต้ดิน เริ่มให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 06:00-24:00 บรรยากาศในตู้รถไฟโดยทั่วไปจะคล้ายกับที่ประเทศญี่ปุ่น ราคาค่าบริการจะเสียตามระยะทางที่เราไป เริ่มต้นตั้งแต่ 20 เหรียญไต้หวัน(NT$)จนถึง 60 เหรียญ ส่วนการใช้งานก็เหมือนกับรถไฟฟ้าบ้านเราเช่นกัน คือแตะไปที่แท่นตอนออกแล้วตอนเข้าเครื่องกั้น การซื้อตั๋วจะมีอยู่หลักๆ 2 แบบเหมือนบ้านเรา คือแบบที่ซื้อเป็นเที่ยวๆเอาจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติหรือเค้าเตอร์ขายตั๋ว กับอีกแบบคือการใช้บัตรเติมเงินที่่เรียกว่า EasyCard ที่เป็นบัตรใบเดียวใช้ได้กับการเดินทางทุกประเภทในไทเป นอกจากนี้ก็จะเป็นประเภทตั๋วแบบเหมาจ่ายแบบรายวันอื่นๆ 2.  ระบบรถบัสสาธารณะของเมืองไทเป รถประจำทางในไทเปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพราะมีราคาที่ถูกกว่ารถไฟใต้ดิน MRT เล็กน้อย … Continued

อ่านต่อ >>
10 วิธีป้องกัน โควิด COVID-19
March 19, 2020

 ด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ช่วงนี้ ทำให้หลายคนหวั่นวิตก ไม่กล้าย่างเท้าออกจากบ้านไปไหน แต่สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ หรือคนที่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านทุกวันก็คงเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งมื้อเที่ยงมื้อเย็นที่ต้องออกไปกินข้าว พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา อาจทำให้เสี่ยงต่อการสัมผัสกันได้ และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าคนไหนสุ่มเสี่ยงบ้างนะสิ! ครั้งนี้เลยจะมาแชร์วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวเองให้สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรครอบตัว จะมีวิธีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน!   10 วิธีป้องกัน โควิด COVID-19 สวมหน้ากากอนามัย แน่นอนว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ควรทำในตอนนี้ เพราะการใส่หน้ากากสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกได้เกือบ 100% นะ อีกทั้งยังป้องกันการแพ่เชื้อของตัวเองสู่คนอื่นด้วย เป็นไอเทมฮิตที่ทุกคนควรมีติดตัวในตอนนี้ พกเจลล้างมือติดตัว หลังจากกินข้าว เรามีการหยิบจับช้อนซ้อม รวมถึงโต๊ะในร้านอาหารแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนกินและหลังกิน ควรล้างมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ (ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป) ทุกครั้ง เพื่อทำการฆ่าเชื้อก่อนเราจะเผลอเอามือมาจับสัมผัสใบหน้าหรือคนรอบข้างนะ ใช้ช้อนกลางเสมอ บนโต๊ะอาหาร เราควรมีช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะเจ้าเชื้อชนิดนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านน้ำลาย และผิวสัมผัส เพราะฉะนั้นทำเพื่อเซฟตัวเองและเซฟคนรอบข้างไว้ก่อนนะ กินอาหารปรุงสุก สำหรับสาวกปลาดิบทั้งหลายอาจจะต้องอดใจรอให้เจ้าเชื้อนี้หายไปซะก่อน เพราะเจ้าเชื้อโควิดไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิที่ร้อนเกิน 70 องศาได้ ซึ่งของดิบจะถูกแช่แข็งเพื่อไม้ให้เสีย ทำให้เจ้าเชื้อโรคยังไม่ตายนั้นเอง เพราะฉะนั้นกินอาหารปรุงสุกและทางที่ดี เน้นอาหารทำสดใหม่ด้วยนะ พกทิชชู่เปียก หากเราต้องไปกินข้าวที่ร้านอาหารข้างนอกที่ไม่ได้ผ่านการเช็ดโต๊ะ … Continued

อ่านต่อ >>
33 ประเทศ ที่เที่ยวได้ ไม่ต้องง้อวีซ่า
February 4, 2020

เที่ยวแบบรอวีซ่าไปทำไม? เมื่อไปเที่ยวได้กับ 33 ประเทศโดยที่ไม่ต้องมีวีซ่า  ปัจจุบันการท่องเที่ยวเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายๆ คน รู้ไม่ประเทศเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้เหมือนกัน ทวีปเอเชีย ประเทศเกาหลีใต้ (South Korea) : ท่องเที่ยวได้ 90 วัน ประเทศลาว (Laos) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศเวียดนาม (Vietnam) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศฟิลิปปินส์ (Philippines) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศกาตาร์ (Qatar) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศมัลดีฟส์ (Maldives) : ท่องเที่ยวได้ … Continued

อ่านต่อ >>
เทคนิคการเตรียมตัวในการเดินทางไปต่างประเทศ
December 18, 2019

เคล็ดไม่ลับเตรียมตัวไปต่างประเทศกันเถอะ “หลายๆคนอาจจะกังวลไปต่างประเทศทั้งที่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!!!!! หยุดความกังวลได้เลย เราจะบอกเทคนิคการเตรียมตัวไปต่างประเทศให้กับพวกคุณเอง “ พาสปอร์ต ควรตรวจสอบวันหมดอายุของบัตรก่อนเดินทาง และดูว่าแต่ละประเทศมีการกำหนดอายุของพาสปอร์ตในการเข้าประเทศ ศึกต้องศึกษาข้อมูลก่อนไปประเทศนั้น เช่น ประเทศที่มักจะต้องการอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวเพื่อนบ้าน ได้แก่ มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ส่วนประเทศชั้นนำเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุพาสปอร์ตก่อนที่จะออกจากประเทศเท่านั้น ด้านฮ่องกง มาเก๊า ทั้งสองที่ก็ต้องการแค่อายุพาสปอร์ตขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือน เช็คสภาพอากาศ การเช็คสภาพอากาศก่อนไปประเทศนั้นๆ เหมาะสำหรับการจัดเตรียมเสื้อผ้าที่ควรนำไป เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าของคุณ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือในการขนของฝากกลับเยอะๆ อิอิ ภาษาการสื่อสาร ในบางประเทศผู้คนส่วนใหญ่อาจจะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย หรือสามารถพูดได้นิดหน่อย เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นหรือ รู้ ภาษาของประเทศนั้นๆ เป็นอย่างน้อยเพื่อที่ง่ายต่อการขอความช่วยเหลือ เงิน การแลกเปลี่ยนเงินอาจจะหาที่แลกเงินได้ยาก เพราะทุกที่ไม่รับแลกเงินไทย ดังนั้นควรแลกเงินจากประเทศไปให้เพียงพอ คุณ สามารถแลกเงินได้ทั้งธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงิน หรือ นำเงินมาแลกที่สนามบิน ข้อมูลการท่องเที่ยว  การทราบการขนส่งภายในประเทศ การเดินทาง ช่วงเวลาที่เดินทางอาจตรงช่วงวันหยุดของประเทศที่จะไป หรือ … Continued

อ่านต่อ >>
ไหว้พระ 9 วัดดังที่ไต้หวัน
July 31, 2018

ไหว้พระ 9 วัดดังที่ไต้หวัน ไต้หวันนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายแล้ว นอกจากนี้ที่ดังไม่แพ้กัน คือวัดวาอ่ารามที่มีชื่อเสียงหลายแห่งและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสักการะ และชื่นชมสถาปัตยกรรมที่งดงาม วันนี้เราจะมาแนะนำ 9 วัดดังที่คุณต้องมาเยือน 1.วัดจงไถฉานซื่อ (Chung Tai chan Monastery) เป็นวัดที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจากนครวาติกัน และวัดมหายานที่ธิเบตวัดจงไถฉานซื่อ 1 ใน 4 วัดใหญ่ของไต้หวัน เป็นสถานที่ศักดิสิทธิ์ วัดนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกคนเดียวกับที่ออกแบบตึกไทเป 101 ภายนอกอาคารบุด้วยหินอ่อน มีประตูทางเข้าด้านในอาคารทำจากทองแดง ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลายองค์  ได้รับความศรัทธาอย่างสูงจากชาวไต้หวันที่ชอบมาข้ามสะพานทองคำ สะเดาะเคราะห์ ต่ออายุ แก้ปีชง 2.วัดเหวินหวู่ (Wenwu Temple) วัดเหวินอู่ หรือวัดกวนอูเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของไต้หวัน ซึ่งภายในจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของศาสดาขงจื้อเทพเจ้าแห่งปัญญา และเทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เป็นที่นับถือของชาวจีนและไต้หวัน รวมถึงสิงโตหินอ่อน  2 ตัว ที่ตั้งอยู่หน้าวัด คนไต้หวันศรัทธากราบไหว้ ด้วยมีความเชื่อว่า การได้บูชาเทพเจ้ากวนอู จะทำให้ได้ประสบพบแต่ความซื่อสัตย์  มีคนจงรักภักดีต่อผู้ที่บูชา ปราศจากคนปองร้าย เชื่อว่าจะสามารถฝ่าฟัน หรือต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตไปได้ด้วยดี คิดการวางแผนหน้าที่การงานใดๆ ก็จะประสบความสำเร็จ … Continued

อ่านต่อ >>
รวมสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่คุณห้ามพลาด
July 30, 2018

รวมสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่คุณห้ามพลาด ไต้หวันเมืองที่เป็นเกาะเล็กๆ ประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเชีย มีอุตสาหกรรมล้ำหน้า และมีเศรษฐกิจใหญ่โตเป็นอันดับที่ 19 ของโลก และนอกจากนี้ไต้หวันยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย วัดวาอาร่ามที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น สวยงาม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายที่รอให้คุณมาสัมผัสด้วยตาของคุณเอง   1.ตึกไทเป เป็นหนึ่งใน Landmark หลักของเมืองไทเป เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก(ปี 2004 เคยสูงที่สุดในโลก) มีความสูงมากถึง 508 เมตร ไทเป 101 มี 101 ชั้นเหนือพื้นดิน และอีก 5 ชั้นใต้ดิน อาคารดังกล่าวสร้างขึ้นทางสถาปัตยกรรมเป็นสัญลักษณ์แห่งวิวัฒนาการของเทคโนโลยีและประเพณีเอเชีย   เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป 2.หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น เมืองโบราณจิ่วเฟิน ที่ตั้งอยู่บนทางลาดเขาที่สูงชัน เอกลักษณ์ของเมืองนี้คือทางเดินที่เป็นบันไดแคบๆ และโคมไฟสีแดงที่ห้อยประดับเหนือบันได ถ้าชอบบรรยากาศแบบเมืองเก่าและธรรมชาติสวยๆคุณไม่ควรพลาด ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวจิ่วเฟิ่นคือตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงหัวค่ำที่ร้านค้าและโคมไฟสีแดงจะส่องแสงสว่าง 3.เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้ เกาสง เจดีย์เสือ เจดีย์มังกร เเหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในประเทศใต้หวัน เจดีย์นี้ตั้งอยู่ภายในทะเลสาบดอกบัว ทะเลสาบแห่งนี้จะสวยที่สุดในช่วงบ่าย แดดล่ม ลมตก เพราะเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบกับผืนน้ำ เป็นเงาสะท้อนกลับจะเป็นสิ่งที่สวยงามมาก สามารถเดินขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวโดยรอบได้ด้วย เจดีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกเเก่เทพเจ้ากวนอู … Continued

อ่านต่อ >>
ไต้หวันขยายเวลา ฟรีวีซ่าให้คนไทย
July 17, 2018

ขยายฟรีวีซ่า ที่ไต้หวัน 1ปี !! ขยายฟรีวีซ่าไต้หวันให้กับคนไทยอีก 1 ปีเต็ม ไม่ไปไม่ได้แล้ว   กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันประกาศขายฟรีวีซ่า ให้กับนักท่องเที่ยวไทยเพิ่มอีก 1 ปี โดยมีผล ตั้งแต่ วันที่  1 สิงหาคม 2561 ถึง 31 กรกฏาคา 2562  โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้เวลาในการท่องเที่ยว ได้ถึง 14 วัน  ส่วนใครที่ไม่เคยไปรีบเก็บกระเป๋าจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ด่วนเลยค่ะ หรือคนที่อยากไปไต้หวันอีกครั้ง จะรออะไร กลับบ้าน ลางานไปเที่ยวไต้หวันกันดีกว่า

อ่านต่อ >>