เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 17 ปี 5 เดือน 9 วัน
เที่ยวสบาย พักใจที่ “พม่า” <3
April 7, 2020

? พม่า (Myanmar)เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย และถูกใจกันหลายๆ คน โดยเฉพาะสายบุญไม่ครวพลาด พม่าเป็นดินแดนแห่งความเลื่อมใส่ในพุทธศาสนา พม่าจึงเต็มไปด้วยวัด และยังร่วมถึงธรรมชาติอันแสนอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวทั่วไปจึงนิยมไปเที่ยวพม่ากันอย่างหนาแน่ ไม่แพ้ประเทศอื่นแน่นอนขอบอกเลยค่ะ!!!! ? ?สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในพม่า? พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaiktiyo Pagoda)   เจดีย์โบตะทาวน์ (Botataung Pagoda)      

อ่านต่อ >>
พม่าสวยขนาดนี้เลย!! 6 ที่เที่ยวพม่า ตะลึงภูเขาสูงสุดในอาเซียน หิมะปกคลุมตลอดปี
March 25, 2020

  หลายคนเมื่อนึกถึงประเทศเมียนมา ก็มักจะนึกถึงการเดินสายไหว้พระตามวัดวาอารามอันศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น ซึ่งวัดที่นี่ก็งดงามอลังการไม่ผิดจากคำร่ำลือค่ะ เพียงแต่ความงามของประเทศเพื่อนบ้านของเรายังไม่หมดแค่นั้น เพราะความจริงพม่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่แสนงดงามอีกมากมาย แถมยังมีสไตล์ไม่เหมือนที่ไหนอีกด้วย นอกจากนี้ บรรยากาศที่คุณจะได้รับเมื่อเทียบกับราคาแล้ว ยังเรียกได้ว่าคุ้มยยิ่งกว่าคุ้มมากเลยค่ะ รับรองเลยว่าทุกท่านที่ได้สัมผัสบรรยากาศหมอก เมืองหนาวของพม่าแล้วต้องหลงไหลแน่นอนค่ะ เราจึงรวม 6 สถานที่มาฝากทุกท่านค่ะ ไปชมกันเลยค่ะ!!!   1. ถ่ายรูปชิคๆ กับยอดเขาคากาโบราซี ภูเขาหิมะแห่งเมียนมาร์   ยอดเขาคากาโบราซีนั้น เรียกได้ว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของเมียนมา และเชื่อกันว่าสูงที่สุดในอาเซียนอีกด้วย โดยเทือกเขานี้ยังถือเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยที่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีนักเดินทางที่สามารถปีนยอดเขาคากาโบราซีได้ แต่การได้ถ่ายรูปคู่กับยอดเขาก็ถือเป็นแบ็คกราวสุดคูลที่สวยสไตล์ภูเขาหิมะจนไม่อยากเชื่อว่าตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเลยค่ะ   2. ล่องเรือแม่น้ำอิรวดี แม่น้ำอิรวดี เป็นแม่น้ำสายสำคัญของเมียนมา ที่มีระยะทางยาวถึง 2,170 กิโลเมตร โดยตลอดสองฝั่งของแม่น้ำอิรวดีนั้น เต็มไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ มากมาย ทั้งป่าเขาและวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ทำให้การได้ล่องเรือเที่ยวชมสองฟากฝั่งแม่น้ำจึงเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวพม่า เพราะถือเป็นทริปที่นักท่องเที่ยวจะได้ฟินบรรยากาศและสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวพม่าอย่างแท้จริง   3. ตามหาหัวใจ ที่เกาะหัวใจมรกต   ถือเป็นที่เที่ยวเกาะที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนเกาะแห่งไหนในโลก เพราะการจะเข้าไปในเกาะแห่งนี้ นักท่องเที่ยวต้องว่ายน้ำลอดช่องปากทางเข้าเพื่อพบกับธรรมชาติของท้องทะเลอันสวยงามที่อยู่ใจกลางเกาะ โดยสถานที่แห่งนี้หากมองจากมุมสูงจะมองเห็นใจกลางเกาะเป็นรูปหัวใจสีเขียวอมฟ้า จนได้ชื่อว่า เกาะหัวใจมรกรต โดยนอกจากจะได้ตามหาหัวใจของเกาะแล้ว … Continued

อ่านต่อ >>
10 วิธีป้องกัน โควิด COVID-19
March 19, 2020

 ด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ช่วงนี้ ทำให้หลายคนหวั่นวิตก ไม่กล้าย่างเท้าออกจากบ้านไปไหน แต่สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ หรือคนที่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านทุกวันก็คงเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งมื้อเที่ยงมื้อเย็นที่ต้องออกไปกินข้าว พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา อาจทำให้เสี่ยงต่อการสัมผัสกันได้ และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าคนไหนสุ่มเสี่ยงบ้างนะสิ! ครั้งนี้เลยจะมาแชร์วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวเองให้สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรครอบตัว จะมีวิธีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน!   10 วิธีป้องกัน โควิด COVID-19 สวมหน้ากากอนามัย แน่นอนว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ควรทำในตอนนี้ เพราะการใส่หน้ากากสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกได้เกือบ 100% นะ อีกทั้งยังป้องกันการแพ่เชื้อของตัวเองสู่คนอื่นด้วย เป็นไอเทมฮิตที่ทุกคนควรมีติดตัวในตอนนี้ พกเจลล้างมือติดตัว หลังจากกินข้าว เรามีการหยิบจับช้อนซ้อม รวมถึงโต๊ะในร้านอาหารแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนกินและหลังกิน ควรล้างมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ (ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป) ทุกครั้ง เพื่อทำการฆ่าเชื้อก่อนเราจะเผลอเอามือมาจับสัมผัสใบหน้าหรือคนรอบข้างนะ ใช้ช้อนกลางเสมอ บนโต๊ะอาหาร เราควรมีช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะเจ้าเชื้อชนิดนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านน้ำลาย และผิวสัมผัส เพราะฉะนั้นทำเพื่อเซฟตัวเองและเซฟคนรอบข้างไว้ก่อนนะ กินอาหารปรุงสุก สำหรับสาวกปลาดิบทั้งหลายอาจจะต้องอดใจรอให้เจ้าเชื้อนี้หายไปซะก่อน เพราะเจ้าเชื้อโควิดไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิที่ร้อนเกิน 70 องศาได้ ซึ่งของดิบจะถูกแช่แข็งเพื่อไม้ให้เสีย ทำให้เจ้าเชื้อโรคยังไม่ตายนั้นเอง เพราะฉะนั้นกินอาหารปรุงสุกและทางที่ดี เน้นอาหารทำสดใหม่ด้วยนะ พกทิชชู่เปียก หากเราต้องไปกินข้าวที่ร้านอาหารข้างนอกที่ไม่ได้ผ่านการเช็ดโต๊ะ … Continued

อ่านต่อ >>
พระธาตุอินทร์แขวน ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องไปสักการะที่พม่า
February 29, 2020

คนไทยส่วนใหญ่ที่ไปทัวร์พม่ามีจุดหมายเดียวกันคือ ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตต่อไป และหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของประเทศพม่าก็คือ พระธาตุอินทร์แขวน หลายคนไปมาแล้วได้เห็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่มีเจดีย์เล็กๆ อยู่บนหินตั้งอยู่บนหน้าผา และเชื่อมต่อกับหน้าผาเป็นลักษณะที่หมิ่นเหม่กับแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างน่ามหัศจรรย์ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ลองมาอ่านรีวิวจากทีมงานทัวร์พม่ากัน   ความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวน            พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo Pagoda) มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 600 ตัน มีความสูง 8.15 เมตร ส่วนเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่บนก้อนหินมีน้ำหนัก 19.45 ตัน สูง 33 ฟุต 2 นิ้ว อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ตั้งอยู่ที่เมืองไจ่ก์โถ่ (Kyaikhto) แห่งรัฐมอญ ห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 160 กิโลเมตร คนพม่าเรียกว่า ไจ่ก์ทิโย คนไทยเรียกว่า พระธาตุอินทร์แขวน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Golden Rock โดยความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวน มีอยู่ 2 เรื่อง ดังนี้ พระธาตุอินทร์แขวนเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวทัวร์พม่าจะต้องไปสักการะ โดยเฉพาะคนที่เกิดปีจอ เพราะถือกันว่าเป็นประธาตุประจำของคนที่เกิดปีจอ และว่ากันตามพลังศรัทธาชาวพม่าเชื่อกันว่า ในชีวิตนี้จะต้องมาทำบุญสักการะให้ได้ถึง 3 … Continued

อ่านต่อ >>
เรื่องน่ารู้ ก่อนไป เที่ยวพม่า หรือ เมียนมาร์ (Myanmar)
February 21, 2020

           ประเทศพม่า  หรือ เมียนมาร์ (Myanmar) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (Republic of the Union of Myanma) เป็นรัฐเอกราชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพรมแดนติดกับอินเดีย บังกลาเทศ จีน ลาวและไทย สำหรับนักท่องเที่ยวหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการเดินทางไปเยือน พม่าควรมีการ เตรียมตัวก่อนการเดินทาง ดังต่อไปนี้                      การเตรียมพร้อมด้านร่างกาย แนะนำว่าควรตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนที่จำเป็นให้ครบถ้วน รวมถึงเตรียมยาประจำตัวมาให้เพียงพอ เพราะการสาธารณสุขของเมียนมาร์ยังไม่ทันสมัย                       การเตรียมพร้อมด้านการเงิน ระบบการเงินระหว่างประเทศของเมียนมาร์ต้องผ่านระบบธนาคารของรัฐเท่านั้น และตู้เบิกเงินอัตโนมัติมีไม่แพร่หลาย อีกทั้งยังไม่รองรับการถอดเงินจากบัญชีในต่างประเทศ รวมถึงไม่มีการโอนเงินระหว่างประเทศ ดังนั้นจึงควรแลกเงินดอลลาร์สหรัฐมาให้เพียงพอ       ข้อควรระวังในการพำนักอยู่ในเมียนมาร์ … Continued

อ่านต่อ >>
การแต่งกายสำหรับผู้หญิงพม่า
February 14, 2020

การแต่งกายสำหรับผู้หญิงพม่า ตามตำราโลกนิตของพม่ากล่าวไว้ว่า หญิงที่จัดว่างามนั้นต้องประกอบด้วยคุณสมบัติ ๘ ประการ ได้แก่  ๑.มีผิวพรรณดี ๒.มีดวงตาสดใสดั่งตากวาง  ๓.มีเอวคอด  ๔.มีขาเรียว ๕.มีผมดกดำ ๖.มีฟันเป็นระเบียบ ๗.มีสะดือบุ๋ม และ ๘.มีความประพฤติดีงาม ความงามตามโลกนิตดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นความงามโดยกำเนิด มีเพียงประการสุดท้ายที่เป็นความงามอันเกิดจากการบ่มเพาะอุปนิสัย สำหรับการแต่งกายนั้น มิได้กำหนดไว้เป็นส่วนหนึ่งของความงาม อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงพม่าก็มีค่านิยมในเรื่องของความงามที่ดูจะสอดคล้องกับโลกนิต ผู้หญิงพม่าที่ดูงามนั้น จะต้องมีผิวพรรณสดใส ดวงตาคม เอวคอด สะโพกผาย ผมดำดุจปีกแมงพลับ ฟันเป็นระเบียบ และมีอุปนิสัยการแต่งตัวที่ดูสะอาดตา พร้อมกับรู้จักวางท่าทางให้อ่อนโยน และอาจเสริมแต่งเรือนกาย อาทิ ทาแป้งตะนาคาให้ดูนวล สระผมด้วยส้มป่อย เขียนคิ้วและขอบตา ทาปากเข้ม นุ่งผ้ารัดรูป และสวมเสื้อเอวลอย เป็นต้น อ้างอิงจาก : http://www.myanmar.nu.ac.th/cult/index4_19.htm

อ่านต่อ >>
33 ประเทศ ที่เที่ยวได้ ไม่ต้องง้อวีซ่า
February 4, 2020

เที่ยวแบบรอวีซ่าไปทำไม? เมื่อไปเที่ยวได้กับ 33 ประเทศโดยที่ไม่ต้องมีวีซ่า  ปัจจุบันการท่องเที่ยวเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายๆ คน รู้ไม่ประเทศเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้เหมือนกัน ทวีปเอเชีย ประเทศเกาหลีใต้ (South Korea) : ท่องเที่ยวได้ 90 วัน ประเทศลาว (Laos) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศเวียดนาม (Vietnam) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศฟิลิปปินส์ (Philippines) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศกาตาร์ (Qatar) : ท่องเที่ยวได้ 30 วัน ประเทศมัลดีฟส์ (Maldives) : ท่องเที่ยวได้ … Continued

อ่านต่อ >>
พม่า (Myanmar)
January 30, 2020

พม่า (Myanmar)       ประเทศพม่า (Burma หรือ Myanmar) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า (Republic of the Union of Myanmar) เป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และคาบสมุทรอินโดจีนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่ สุด และมีพรมแดนทางแผ่นดินติดต่อกับสองประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ของโลก ได้แก่ จีน และอินเดีย แต่เดิมชาวตะวันตกเรียกประเทศนี้ว่า Burma จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2532 พม่าได้เปลี่ยนชื่อประเทศเป็น Myanmar ชื่อ ใหม่นี้เป็นที่ยอมรับจากองค์การสหประชาชาติ แต่บางชาติ เช่น สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ไม่ยอมรับการเปลี่ยนชื่อนี้ เนื่องจากไม่ยอมรับรัฐบาลทหารที่เป็นผู้เปลี่ยนชื่อ ปัจจุบันหลายคนใช้คำว่า Myanmar ซึ่งมาจากชื่อประเทศในภาษาพม่าว่า Myanma Naingngandaw ไม่ว่าจะมีความเห็นเกี่ยวกับรัฐบาลทหารอย่างไรก็ตาม คำว่าเมียนมาร์ เป็นการทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษว่า Myanmar แต่ความจริงแล้ว ชาวพม่าเรียกชื่อประเทศตนเองว่า มยะหม่า/เมียนมา ส่วนสื่อไทยมักสะกดว่า เมียนมาร์

อ่านต่อ >>
เทคนิคการเตรียมตัวในการเดินทางไปต่างประเทศ
December 18, 2019

เคล็ดไม่ลับเตรียมตัวไปต่างประเทศกันเถอะ “หลายๆคนอาจจะกังวลไปต่างประเทศทั้งที่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง!!!!! หยุดความกังวลได้เลย เราจะบอกเทคนิคการเตรียมตัวไปต่างประเทศให้กับพวกคุณเอง “ พาสปอร์ต ควรตรวจสอบวันหมดอายุของบัตรก่อนเดินทาง และดูว่าแต่ละประเทศมีการกำหนดอายุของพาสปอร์ตในการเข้าประเทศ ศึกต้องศึกษาข้อมูลก่อนไปประเทศนั้น เช่น ประเทศที่มักจะต้องการอายุพาสปอร์ต 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวเพื่อนบ้าน ได้แก่ มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ส่วนประเทศชั้นนำเช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุพาสปอร์ตก่อนที่จะออกจากประเทศเท่านั้น ด้านฮ่องกง มาเก๊า ทั้งสองที่ก็ต้องการแค่อายุพาสปอร์ตขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือน เช็คสภาพอากาศ การเช็คสภาพอากาศก่อนไปประเทศนั้นๆ เหมาะสำหรับการจัดเตรียมเสื้อผ้าที่ควรนำไป เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าของคุณ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือในการขนของฝากกลับเยอะๆ อิอิ ภาษาการสื่อสาร ในบางประเทศผู้คนส่วนใหญ่อาจจะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย หรือสามารถพูดได้นิดหน่อย เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นหรือ รู้ ภาษาของประเทศนั้นๆ เป็นอย่างน้อยเพื่อที่ง่ายต่อการขอความช่วยเหลือ เงิน การแลกเปลี่ยนเงินอาจจะหาที่แลกเงินได้ยาก เพราะทุกที่ไม่รับแลกเงินไทย ดังนั้นควรแลกเงินจากประเทศไปให้เพียงพอ คุณ สามารถแลกเงินได้ทั้งธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงิน หรือ นำเงินมาแลกที่สนามบิน ข้อมูลการท่องเที่ยว  การทราบการขนส่งภายในประเทศ การเดินทาง ช่วงเวลาที่เดินทางอาจตรงช่วงวันหยุดของประเทศที่จะไป หรือ … Continued

อ่านต่อ >>
ควรเตรียมอะไรไปเที่ยวพม่า…
December 12, 2019

ควรเตรียมอะไรไปเที่ยวพม่า… “พม่า” เป็นประเทศท่องเที่ยวยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติอื่นๆ มากมาย และเป็นประเทศที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ซึ่งปัจจุบันกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การทัวร์ไหว้พระพม่า ทว่าก่อนเดินทางไปเที่ยวพม่านั้นนักท่องเที่ยวจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนการเดินทางดังต่อไปนี้ค่ะ อุปกรณ์กันแดด ควรจัดมาให้เต็มเหนี่ยว แดดที่นี่แรงมากจ้า ยาประจำตัว อาทิ ยาสามัญ, ยาแก้ท้องเสีย, เกลือแร่, ยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อ (จากการเดินทาง) ทิชชูเปียก (Baby Wipe) และแอลกอฮอล์เจล สองไอเท็มนี้สารพัดประโยชน์มากค่ะ น้ำแร่ฉีดหน้า แนะนำให้พกติดตัวเลยค่ะ ยิ่งอากาศร้อนๆ ได้สเปรย์ละอองน้ำพ่นหน้าสักหน่อย ช่วยให้คลายร้อนได้ค่ะ หัวแปลงปลั๊กไฟ แบบ Universal ที่เมียนมาใช้ไฟฟ้า 220-240 Volt (50 Hz) ใช้ปลั๊ก 2 ขาแบบกลม รองเท้าแตะ เลือกคู่ที่ใส่สบายหายแล้วไม่เสียดาย หรือควรเอาถุงใส่รองเท้าติดมาด้วยก็ดีน๊า เ

อ่านต่อ >>
เที่ยวพม่า..อาหารอร่อย
July 26, 2018

ความหลากหลายทางศาสนามีผลต่ออาหาร ประเทศที่มีชายแดนติดกับพม่า เช่น ไทย จีน อินเดีย มีอิทธิพลต่ออาหารพม่า ทำให้อาหารพม่ามีความหลากหลายผสมผสานหลายเชื้อชาติ แต่นี้คงเป็นจุดเด่นที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดที่จะลองทานอาหารพม่า หล่าเพ็ด (Lahpet) หล่าเพ็ดนี้จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆของประเทศพม่าเป็นอาหารยอดนิยมของพม่าโดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga) จะมีลักษณะเฉพาะ น้ำยาขนมจีนที่ทำมาจากปลาน้ำจืดเช่น ปลาดุก ปลาช่อนและไม่ใช้กะทิ คล้ายกับน้ำยาป่าของไทยผักเครื่องเคียงก็จะเป็นหยวกกล้วย และมีการใช้แป้งถั่วหรือข้าวคั่วที่ทำให้น้ำยาเข้มข้นมากขึ้น โรยหน้าด้วย ถั่วเหลืองทอด ไข่ต้ม ปลาเส้นทอด ปลาท่องโก๋ ผักชี ปรุงรสด้วยพริกป่น และมะนาวตามความชอบ ร้านขนมจีนน้ำยาพม่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผงลอยอยู่ตามข้างทาง สลัดพม่า (Tea Leaf Salad) สลัดถือเป็นเมนูอาหารว่างประจำชาติอีกอย่างก็ว่าได้ แต่รสชาติของสลัดพม่าจะแตกต่างจากสลัดทั่วไปคือ รสออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และขมนิดๆ จากใบชาหมัก กับส่วนผสมอื่นๆ เช่นกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศหั่น ถั่วลิสง และถั่วลันเตา สามารถหาทานได้ทั่วไปตามแผงลอยข้างทางหรือร้านอาหาร   ก๋วยเตี๋ยวฉาน (Shan style … Continued

อ่านต่อ >>
พม่า..เที่ยวที่ไหนดี
July 23, 2018

พม่า ประเทศที่ไม่ไกลจากประเทศไทยของเราแถมอากาศยังใกล้เคียงกับบ้านเราด้วย ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ถือเป็นจุดศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง มีอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยมรดกทางพุทธศาสนามากมาย แหล่งท่องเที่ยวมากมายที่รอให้เราไปเยือน 1.วัดชเวนันดอร์ วัดเก่าโบราณที่รอดจากระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สร้างขึ้นจากไม้สักทองและใช้ทองคำปิดตัววัดทั้งหลัง แต่ปัจจุบันได้หลุดหลอกออกไปเกือบหมดแล้ว หลังคาของพระอารมชเวนันดอว์เป็นทรงปราสาท 5 ชั้น มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นยอดสถาปัตยกรรมงานแกะสลักไม้ของพม่าเลยทีเดียว 2.พระมหาชัยมัยมุนี Cr.wikipedia เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า และเป็นหนึ่งในห้าศาสนวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า คำว่า มหามัยมุนี แปลว่า “ผู้รู้อันประเสริฐ” ด้วยความเชื่อว่าพระพุทธมหามัยมุนีนี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต ด้วยเหตุที่ได้รับประทานพร หรือบางตำนานก็กล่าวว่าได้รับประทานลมหายใจจากพระพุทธเจ้า   จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวายโดยทุกเช้าในเวลาประมาณ 04.00 น. พระมหาเถระและสาธุชนทั่วไปที่ศรัทธาจะมาทำพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบน้ำหอมผสมทานาคาอย่างดี พร้อมกับใช้แปรงทองแปรงที่พระโอษฐ์เสมือนหนึ่งแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า ก่อนใช้ผ้าจากศรัทธาสาธุชนที่ถวายมาเช็ดจนแห้งสนิท แล้วนำกลับคืนแก่สาธุชนผู้นั้นไปบูชาต่อ พร้อมใช้พัดทองโบกถวายเป็นอันดี 3.เจดีย์ชเวสันดอว์ นักท่องเที่ยว และผู้แสวงบุญทุกคน จะต้องมายังพระเจดีย์แห่งนี้ เพื่อชมทะเลเจดีย์แห่งเมืองพุกาม และมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามรุ่งอรุณ และชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น พุกาม” อาณาจักรโบราณเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งเป็นสถานที่ที่มีเจดีย์รายล้อมมากกว่า 2,000 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งและมีชื่อเสียงมากๆแห่งหนึ่งของพุกาม นั่นก็คือ “พระเจดีย์ชเวซานดอร์” เป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปอย่างยิ่ง 4.เจดีย์ชเวซิกอง มหาเจดีย์ชเวซิกอง เจดีย์ทองเรืองอร่ามเขตพุกามอาณาจักรแรกชนชาติพม่าที่ยิ่งใหญ่ขึ้นในลุ่มแม่น้ำ เมื่อกว่า 900 … Continued

อ่านต่อ >>