เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 14 ปี 10 เดือน 0 วัน
19/03/2020 | by WTravel
 ด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ช่วงนี้ ทำให้หลายคนหวั่นวิตก ไม่กล้าย่างเท้าออกจากบ้านไปไหน แต่สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ หรือคนที่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านทุกวันก็คงเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งมื้อเที่ยงมื้อเย็นที่ต้องออกไปกินข้าว พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา อาจทำให้เสี่ยงต่อการสัมผัสกันได้ และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าคนไหนสุ่มเสี่ยงบ้างนะสิ! ครั้งนี้เลยจะมาแชร์วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวเองให้สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรครอบตัว จะมีวิธีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน!  
10 วิธีป้องกัน โควิด COVID-19
  1. สวมหน้ากากอนามัย แน่นอนว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ควรทำในตอนนี้ เพราะการใส่หน้ากากสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกได้เกือบ 100% นะ อีกทั้งยังป้องกันการแพ่เชื้อของตัวเองสู่คนอื่นด้วย เป็นไอเทมฮิตที่ทุกคนควรมีติดตัวในตอนนี้
  2. พกเจลล้างมือติดตัว หลังจากกินข้าว เรามีการหยิบจับช้อนซ้อม รวมถึงโต๊ะในร้านอาหารแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนกินและหลังกิน ควรล้างมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ (ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป) ทุกครั้ง เพื่อทำการฆ่าเชื้อก่อนเราจะเผลอเอามือมาจับสัมผัสใบหน้าหรือคนรอบข้างนะ
  3. ใช้ช้อนกลางเสมอ บนโต๊ะอาหาร เราควรมีช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะเจ้าเชื้อชนิดนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านน้ำลาย และผิวสัมผัส เพราะฉะนั้นทำเพื่อเซฟตัวเองและเซฟคนรอบข้างไว้ก่อนนะ
  4. กินอาหารปรุงสุก สำหรับสาวกปลาดิบทั้งหลายอาจจะต้องอดใจรอให้เจ้าเชื้อนี้หายไปซะก่อน เพราะเจ้าเชื้อโควิดไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิที่ร้อนเกิน 70 องศาได้ ซึ่งของดิบจะถูกแช่แข็งเพื่อไม้ให้เสีย ทำให้เจ้าเชื้อโรคยังไม่ตายนั้นเอง เพราะฉะนั้นกินอาหารปรุงสุกและทางที่ดี เน้นอาหารทำสดใหม่ด้วยนะ
  5. พกทิชชู่เปียก หากเราต้องไปกินข้าวที่ร้านอาหารข้างนอกที่ไม่ได้ผ่านการเช็ดโต๊ะ ฆ่าเชื้อดีเท่าที่ควร เวลาเรานำมือหรือแขนไปวางก็อาจจะนำพาเจ้าเชื้อโรคกลับมาที่ตัวได้ เพราะฉะนั้น พกทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เช็ดที่โต๊ะ และเก้าอี้ทุกครั้งก่อนนั่งนะ
  6. พกชุดกินข้าวส่วนตัว ปัจจุบันคนทำอาหารมากินเองมากขึ้น โดยเราสามารถใส่ในภาชนะที่ล้างสะอาดจากบ้านเรามาเอง เพื่อป้องกันการใช้ช้อน ส้อม จาน ชาม ร่วมกับคนอื่น ในกรณีที่กินข้าวในออฟฟิส เพราะถึงแม้จะไม่ได้ออกไปไหน ก็ควรป้องกันไว้ก่อน จริงไหม
  7. พกแก้วน้ำส่วนตัว ถือเป็นไอเทมสำคัญที่คนทำงานควรมี เพราะการใช้แก้วน้ำส่วนกลางของออฟฟิส ถึงแม้จะล้างแล้วก็ตาม แต่เราไม่รู้ได้เลยว่าสะอาดจริงแค่ไหน เพราะฉะนั้น พกแก้วน้ำส่วนตัวมาเอง เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคจากภายนอกกันเถอะ
  8. ไม่ไปสถานที่แออัดและมีคนพลุกพล่าน เราอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องออกไปกินข้าวข้างนอก แต่เราสามารถเลือกสถานที่ได้ เลือกร้านอาหารที่ไม่แออัด มีอากาศถ่ายเท แทนที่จะเลือกร้านที่แอร์เย็นสบายแต่เป็นห้องปิด เพราะเชื้อโรคเหล่านี้จะวนเวียนอยู่ในห้องปิด แล้วกระจายเข้าสู้คนได้นั่นเอง
  9. ล้างมือให้บ่อย ก่อนจะออกไปไหน ก่อนจะหยิบจับอะไร เราควรทำให้มือของเราสะอาดอยู่ตลอดเวลา การล้างมือนั้นแท้จริงแล้วสามารถฆ่าเจ้าเชื้อโควิดได้ไวกว่าการล้างด้วยแอลกอฮอล์อีกนะ เพราะฉะนั้น ขยันเดินไปห้องน้ำ และล้างมือด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีนะ
  10. งดการจับและสัมผัสกันและกัน โชคดีที่คนไทย จะทักทายกันด้วยการยกมือไหว้ แทนการเช็คแฮนด์ที่ต้องสัมผัสกันโดยตรง ซึ่งเราควรนำพฤติกรรมนี้มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน เช่น ไม่แตะเนื้อต้องตัวกันโดยไม่จำเปน ไม่ส่งต่ออาหารผ่านช้อนส้อมส่วนตัว เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกัน