สิงคโปร์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรม จึงไม่แปลกใจเมื่อคุณเดินทางไปเที่ยวจะเจออาหารที่หลากหลายที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ แต่มันเป็นความแตกต่างที่ทำให้คุณอยากเข้าไปสัมผัสกับเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวสิงคโปร์
1.ข้าวมันไก่
Visitsingapore
อาหารประจำชาติของสิงคโปร์ อาหารที่สามารถพบได้ทั่วไปเมื่อคุณมาสิงคโปร์ แม้แต่ในภัตตาคารหรู แต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่สูตรเด็ดของแต่ละร้าน ใครอยากรู้ว่าอร่อยยังไงต้องไปลองทานกันดูค่ะ
2.ลักซา
Visitsingapore
ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและให้รสแสนอร่อย เอกลักษณ์ของเมนูคือ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นเส้นหนา และไม่ยาว สามารถใช้ช้อนตักทานได้ง่าย และเมื่อคุณไปถึงสิงคโปร์ ไม่ต้องกลัวเรื่องหาทาน เพราะมีร้านลักซาผุดขึ้นมามากมายในสิงคโปร์3.ขนมปังปิ้งไส้สังขยา
Visitsingapore
เมนูอาหารเช้าที่แสนอร่อย เมนูนี้คือขนมปังแผ่นที่ปิ้งบนเตาถ่าน ทาเนยและคายา (สังขยา) แบบเข้มข้น ซึ่งก็คือแยมแบบดั้งเดิมที่ทำจากมะพร้าวและไข่ เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานคู่กับ “โกปี๊” (กาแฟ) หรือ “เต” (ชา) ท้องถิ่น4.ขนมผักกาด
Visitsingapore
ส่วนผสมหลักของขนมผักกาด (fried carrot cake) นี้คือ แป้งข้าวเจ้าและหัวไชเท้า ซึ่งบางคนเรียกว่าแครอทขาว ส่วนผสมทั้งหมดจะถูกนึ่ง จากนั้นจะตัดแบ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์และนำไปผัดกับกระเทียม ไข่ และหัวไชเท้าดองที่เรียกว่า “ไชโป้ว” เป็นอาหารที่คนสิงคโปร์ นิยมชื่นชอบ ใครไปต้องลอง ไม่กินถือว่าพลาด5.ขนมโรจั๊ก
Visitsingapore
โรจั๊ก หมายถึง “การผสมผสานสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน”อาหารจานนี้สะท้อนถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของสิงคโปร์ โดยการนำวัตถุดิบรสชาติเข้มข้นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงมาผสมกันเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ขนมโรจั๊กคือสลัดพื้นบ้านที่มีผักต่าง ๆ ผลไม้ และแป้งโดห์ชิ้นเล็ก ราดด้วยซอสข้นสีดำ โรยหน้าด้วยถั่วบดและดอกขิงซอยสวยงามเพื่อให้รสเผ็ด เอกลักษณ์ของขนมโรจั๊กก็คือซอสนั่นเอง โดยซอสนี้ทำจากกุ้งหมัก น้ำตาล มะนาว และน้ำพริก เมนูนี้มีรสหวาน เปรี้ยว เผ็ด ที่เข้ากันอย่างลงตัวและอร่อยเด็ด6.โรตีปราตา
wikipedia
เมนูเฉพาะของชาวอินเดียจานนี้มีรสชาติถูกปากและดูน่ารับประทาน โรตีปราตาที่กรอบนอกนุ่มในเป็นเมนูแสนอร่อยที่มักนึกถึงเสมอ ๆ แผ่นแป้งของชาวอินเดียตอนใต้ที่นำมานวดและแผ่ให้บางนี้ ปรุงรสด้วยฆี (เนยอินเดีย) และมักจะรับประทานคู่กับแกงปลาหรือแกะ7.ปูผัดพริก
Visitsingapore
เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ นิยมใช้ปูทะเลชนิดที่เรียกปูศรีลังกา นำมาผัดกับ กระเทียม หอมแดง ขิง ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และน้ำมันงา ใส่ไข่และแป้งข้าวโพดให้ข้น รับประทานกับหมั่นโถวทอดหรือข้าว รับรองเลยได้ว่าเมื่อคุณได้กินเมนูนี้แล้ว คุณจะอยากกลับมาทานอีกครั้ง8.ผัดหมี่ฮกเกี้ยนกุ้ง
Visitsingapore
ผัดหมี่จานนี้ หรือที่เรียกกันว่าผัดหมี่ฮกเกี้ยน ผัดโดยใช้น้ำสต็อกหอมเข้มข้นซึ่งต้มจากกระดูกหมูและหัวกุ้ง ผัดหมี่รสเด็ดจานนี้ประกอบด้วยหมี่เหลืองและ “บีฮุ่น” (หมี่ขาวเส้นเล็ก) ใส่กุ้งตัวใหญ่ ปลาหมึก หมูสามชั้น ไข่ไก่ และกากหมู (ใส่หรือไม่ก็ได้) ทั้งหมดนี้ทำให้ผัดหมี่มีรสชาติอร่อยล้ำเกินบรรยาย โดยเสิร์ฟคู่กับพริกซัมบัลและบีบมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอาหารที่ขายดีไปทั่วโลก9.นาซิเลอมัก
Visitsingapore
คำว่า “นาซิเลอมัก” ในภาษามลายู ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษ จะหมายถึง“ข้าวที่อุดมสมบูรณ์ นาซิเลอมักเป็นอาหารจานใหญ่ เมนูนี้คือการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างรสชาติต่างๆ ซึ่งได้แก่ ข้าวมันที่หุงด้วยกะทิและใส่ใบเตยหอม รับประทานกับปลาทอดหรือปีกไก่ทอด, “โอทาห์” (น้ำพริกปลาย่าง), “ไอคาน บิลิส”ทอด(ปลาร้าพื้นบ้าน)และถั่ว ไข่ต้ม แตงกวา และ “ซัมบัล” (น้ำพริกรสเผ็ด)10.แกงหัวปลา