เปิดบริการตั้งแต่ 29 มกราคม 2550 - ปัจจุบัน
| เปิดบริการมาแล้ว 14 ปี 8 เดือน 22 วัน
17/07/2018 | by WTravel

สิงคโปร์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรม จึงไม่แปลกใจเมื่อคุณเดินทางไปเที่ยวจะเจออาหารที่หลากหลายที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ แต่มันเป็นความแตกต่างที่ทำให้คุณอยากเข้าไปสัมผัสกับเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวสิงคโปร์

 

1.ข้าวมันไก่

Visitsingapore

อาหารประจำชาติของสิงคโปร์ อาหารที่สามารถพบได้ทั่วไปเมื่อคุณมาสิงคโปร์ แม้แต่ในภัตตาคารหรู แต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่สูตรเด็ดของแต่ละร้าน ใครอยากรู้ว่าอร่อยยังไงต้องไปลองทานกันดูค่ะ

2.ลักซา

Visitsingapore
ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและให้รสแสนอร่อย เอกลักษณ์ของเมนูคือ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นเส้นหนา และไม่ยาว สามารถใช้ช้อนตักทานได้ง่าย และเมื่อคุณไปถึงสิงคโปร์ ไม่ต้องกลัวเรื่องหาทาน เพราะมีร้านลักซาผุดขึ้นมามากมายในสิงคโปร์

3.ขนมปังปิ้งไส้สังขยา

Visitsingapore
เมนูอาหารเช้าที่แสนอร่อย เมนูนี้คือขนมปังแผ่นที่ปิ้งบนเตาถ่าน ทาเนยและคายา (สังขยา) แบบเข้มข้น ซึ่งก็คือแยมแบบดั้งเดิมที่ทำจากมะพร้าวและไข่ เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานคู่กับ “โกปี๊” (กาแฟ) หรือ “เต” (ชา) ท้องถิ่น

4.ขนมผักกาด

Visitsingapore
ส่วนผสมหลักของขนมผักกาด (fried carrot cake) นี้คือ แป้งข้าวเจ้าและหัวไชเท้า ซึ่งบางคนเรียกว่าแครอทขาว ส่วนผสมทั้งหมดจะถูกนึ่ง จากนั้นจะตัดแบ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์และนำไปผัดกับกระเทียม ไข่ และหัวไชเท้าดองที่เรียกว่า “ไชโป้ว” เป็นอาหารที่คนสิงคโปร์ นิยมชื่นชอบ ใครไปต้องลอง ไม่กินถือว่าพลาด

5.ขนมโรจั๊ก

Visitsingapore
โรจั๊ก หมายถึง “การผสมผสานสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน”อาหารจานนี้สะท้อนถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของสิงคโปร์ โดยการนำวัตถุดิบรสชาติเข้มข้นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงมาผสมกันเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม  ขนมโรจั๊กคือสลัดพื้นบ้านที่มีผักต่าง ๆ ผลไม้ และแป้งโดห์ชิ้นเล็ก ราดด้วยซอสข้นสีดำ โรยหน้าด้วยถั่วบดและดอกขิงซอยสวยงามเพื่อให้รสเผ็ด เอกลักษณ์ของขนมโรจั๊กก็คือซอสนั่นเอง โดยซอสนี้ทำจากกุ้งหมัก น้ำตาล มะนาว และน้ำพริก เมนูนี้มีรสหวาน เปรี้ยว เผ็ด ที่เข้ากันอย่างลงตัวและอร่อยเด็ด

6.โรตีปราตา

wikipedia
เมนูเฉพาะของชาวอินเดียจานนี้มีรสชาติถูกปากและดูน่ารับประทาน โรตีปราตาที่กรอบนอกนุ่มในเป็นเมนูแสนอร่อยที่มักนึกถึงเสมอ ๆ แผ่นแป้งของชาวอินเดียตอนใต้ที่นำมานวดและแผ่ให้บางนี้ ปรุงรสด้วยฆี  (เนยอินเดีย)  และมักจะรับประทานคู่กับแกงปลาหรือแกะ

7.ปูผัดพริก

Visitsingapore
เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ นิยมใช้ปูทะเลชนิดที่เรียกปูศรีลังกา  นำมาผัดกับ กระเทียม หอมแดง ขิง ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และน้ำมันงา ใส่ไข่และแป้งข้าวโพดให้ข้น รับประทานกับหมั่นโถวทอดหรือข้าว รับรองเลยได้ว่าเมื่อคุณได้กินเมนูนี้แล้ว คุณจะอยากกลับมาทานอีกครั้ง

8.ผัดหมี่ฮกเกี้ยนกุ้ง

Visitsingapore
ผัดหมี่จานนี้ หรือที่เรียกกันว่าผัดหมี่ฮกเกี้ยน ผัดโดยใช้น้ำสต็อกหอมเข้มข้นซึ่งต้มจากกระดูกหมูและหัวกุ้ง ผัดหมี่รสเด็ดจานนี้ประกอบด้วยหมี่เหลืองและ “บีฮุ่น” (หมี่ขาวเส้นเล็ก) ใส่กุ้งตัวใหญ่ ปลาหมึก หมูสามชั้น ไข่ไก่ และกากหมู (ใส่หรือไม่ก็ได้) ทั้งหมดนี้ทำให้ผัดหมี่มีรสชาติอร่อยล้ำเกินบรรยาย โดยเสิร์ฟคู่กับพริกซัมบัลและบีบมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอาหารที่ขายดีไปทั่วโลก

9.นาซิเลอมัก

Visitsingapore
คำว่า “นาซิเลอมัก” ในภาษามลายู ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษ จะหมายถึง“ข้าวที่อุดมสมบูรณ์ นาซิเลอมักเป็นอาหารจานใหญ่ เมนูนี้คือการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างรสชาติต่างๆ ซึ่งได้แก่ ข้าวมันที่หุงด้วยกะทิและใส่ใบเตยหอม รับประทานกับปลาทอดหรือปีกไก่ทอด, “โอทาห์” (น้ำพริกปลาย่าง), “ไอคาน บิลิส”ทอด(ปลาร้าพื้นบ้าน)และถั่ว ไข่ต้ม แตงกวา และ “ซัมบัล” (น้ำพริกรสเผ็ด)

10.แกงหัวปลา

Visitsingapore
แกงหัวปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ และเป็นการหลอมรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม เมนูนี้ผสมผสานระหว่างแกงอินเดียทางใต้ที่เข้มข้นด้วยเครื่องเทศ ซึ่งอาหารหลักจานนี้จะเป็นข้าวและปลา มีแกงหัวปลาที่ใส่ถั่วหรือผักอื่นๆ น้ำแกงข้นมากและรสเผ็ด เมนูสำหรับใครหลายๆคนน้ำไหลสอเลยใช่ไหม  

♥♥ หวังว่าคุณจะถูกใจหลายๆเมนูที่เราเลือกมาแนะนำให้รู้จักกัน หรือใครที่เคยทานแล้วเห็นแบบนี้อยากไปทานอีกจนอดใจไม่ไหวเลยใช่ไหมละคะ ♥♥