ความหลากหลายทางศาสนามีผลต่ออาหาร ประเทศที่มีชายแดนติดกับพม่า เช่น ไทย จีน อินเดีย มีอิทธิพลต่ออาหารพม่า ทำให้อาหารพม่ามีความหลากหลายผสมผสานหลายเชื้อชาติ แต่นี้คงเป็นจุดเด่นที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดที่จะลองทานอาหารพม่า
หล่าเพ็ด (Lahpet) หล่าเพ็ดนี้จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆของประเทศพม่าเป็นอาหารยอดนิยมของพม่าโดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย
ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga) จะมีลักษณะเฉพาะ น้ำยาขนมจีนที่ทำมาจากปลาน้ำจืดเช่น ปลาดุก ปลาช่อนและไม่ใช้กะทิ คล้ายกับน้ำยาป่าของไทยผักเครื่องเคียงก็จะเป็นหยวกกล้วย และมีการใช้แป้งถั่วหรือข้าวคั่วที่ทำให้น้ำยาเข้มข้นมากขึ้น โรยหน้าด้วย ถั่วเหลืองทอด ไข่ต้ม ปลาเส้นทอด ปลาท่องโก๋ ผักชี ปรุงรสด้วยพริกป่น และมะนาวตามความชอบ ร้านขนมจีนน้ำยาพม่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผงลอยอยู่ตามข้างทาง
สลัดพม่า (Tea Leaf Salad) สลัดถือเป็นเมนูอาหารว่างประจำชาติอีกอย่างก็ว่าได้ แต่รสชาติของสลัดพม่าจะแตกต่างจากสลัดทั่วไปคือ รสออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และขมนิดๆ จากใบชาหมัก กับส่วนผสมอื่นๆ เช่นกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศหั่น ถั่วลิสง และถั่วลันเตา สามารถหาทานได้ทั่วไปตามแผงลอยข้างทางหรือร้านอาหาร
ก๋วยเตี๋ยวฉาน (Shan style Noodles) ก๋วยเตี๋ยวฉาน คุณสามารถพบได้ทั่วไปบนท้องถนน เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กพร้อมกับน้ำซุปที่เผ็ดร้อน มีทั้ง เนื้อหมูกับงาคั่ว ถั่วลิสง และน้ำมันเจียว เสิร์ฟพร้อมผักดอง
ของทอด (Deep-fried Stuff) เมนูอาหารว่างยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง ส่วนใหญ่มีขายตามร้านแผงลอยข้างทางและร้านน้ำชา มีให้เลือกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปอเปี๊ยะทอด กะหรี่ปั๊บทอด ซึ่งนอกจากจะทานเป็นอาหารว่างแล้วก็นิยมโปะหน้าไปบนอาหารคาวอย่างเช่นก๋วยเตี๋ยวกันอีกด้วย
ขนมหวาน (Sweet Snack) ของหวานของพม่าจะค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่นๆคือ เสิร์ฟมาเป็นถาดพร้อมขนมหลายชนิด และจะไม่ใส่ส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้ความหวาน แต่ส่วนใหญ่จะทำจากกะทิคั้นสดๆ แป้ง มันสำปะหลัง และผลไม้