อุทยานเย่หลิ่ว หรือ อุทยานธรณีเย่หลิ่ว (Yehliu Geopark)
Oct 27, 2017 


อุทยานเย่หลิ่ว หรือ อุทยานธรณีเย่หลิ่ว (Yehliu Geopark)
 
กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไต้หวัน (Taiwan) กันอยู่ใช่ไหม? วันนี้ท่องเที่ยวไทยซ่าส์ขอพาคุณไปเที่ยวไต้หวัน หรือปัจจุบันคือ สาธารณรัฐจีน ประเทศกลุ่มเกาะที่ปัจจุบันกลายเป็น หนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติอื่นๆเป็นจำนวนมาก สำหรับทริปเที่ยวไต้หวันที่อยากแนะนำให้ไปเยือนในวันนี้ก็คือ อุทยานเย่หลิ่ว หรือ อุทยานธรณีเย่หลิ่ว (Yehliu Geopark) อุทยานที่ตั้งอยู่ทางส่วนเหนือสุดของเกาะไต้หวัน อยู่ในเขตอำเภอว่านหลี่ (Wanli) ของมหานครซินเป่ย หรือ นิวไทเป (New Taipei)
 

อุทยานเย่หลิ่ว มีลักษณะเป็นแหลมทอดยาวออกไปในทะเล เต็มไปด้วยโขดหินและชะง่อนทราย ที่มีรูปทรงแปลกตาและงดงาม ที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก และการกัดกร่อนกัดเซาะของ ลมและน้ำทะเลมาเป็นเวลานับล้านปีจนกลายเป็นโขดหินและชะง่อนทรายรูปร่างลักษณะต่างๆ เช่น รองเท้าเทพธิดา, รูปเทียน, ดอกเห็ด, เต้าหู้ , รังผึ้ง โดยเฉพาะหินเศียรราชินีที่มีชื่อเสียงทั่วทั้ง เกาะไต้หวันและทั่วโลก
 

นอกจากนี้ยังมีตำนานเกี่ยวกับอุทยานเย่หลิ่วอยุ่ 2 ตำนวน โดยตำนานแรกมาจากคำย่อของภาษาสเปน คำว่า Punto Diablos มีความหมายว่า "แหลมปีศาจ" อีกตำนานกล่าวว่าสมัยโบราณเคยเป็น ท่าขนข้าว ระหว่างการขนข้าวลงเรือนั้น จะมีคนคอยจ้องขโมยข้าวสาร โดยใช้กระบอกไม้ไผ่ทิ่มเข้าไปในกระสอบ ให้ข้าวสารไหลออกมาและขโมยไป เมื่อเถ้าแก่มาเห็นเข้าจึงโวยวายเสียงดังว่า "เย้ หลิ่ว" บอกให้คนขนข้าวรู้ว่าข้าวถูกขโมย ชึ่งคำว่า เย้หลิ่ว คือต้นหลิวที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นคำใช้เรียกขโมยแถวนั้นนั่นเองค่ะ
 
 
ขอขอบคุณข้อมูล :
http://travel.thaiza.com

 

 
 
Copyright © 2012-2017 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
ใบอนุญาตฯ นำเที่ยว เลขที่ 11/05838
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel
ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 


 
       

     
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น
ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือไปวัตถุประสงค์อื่นๆ และหากมีผู้แอบอ้างนำชื่อบริษัทฯ ไปใช้เพื่อพาท่านยื่นขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ โปรดแจ้งบริษัทฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  คลิ๊

offline Close

Image
Top