ทัวร์รัสเซีย : อาหารเมนูอร่อยรัสเซีย ที่ไม่ควรพลาด
Nov 21, 2016 
อาหารรัสเซียที่จะต้องลองชิมเมื่อไปรัสเซีย
 
วันนี้จะมาคุยกัยเรื่องอาหารรัสเซีย แอดมินใช้ชีวิตอยู่ที่รัสเซียมาหลายปี ก็อยากจะขอนำเสนอเมนูที่ไปรัสเซียแล้วจะต้องชิมให้ได้ เพราะอาหารก็สามารถจะบ่งบอกได้ถึงวัฒนธรรมของชาวรัสเซียเช่นกัน
 
เพนเค้ก

 
อาหารที่เป็นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน ขึ้นอยู่กับไส้ของเพนเค้ก อาทิ ไส้ปลาแซลมอน ไส้ทวาโร๊ค(curd cheese) ไส้น้ำผึ้ง ที่รัสเซียนิยมทานเค้กมากจนมีร้านฟาสฟู้ดที่ขายเพนเค้กไส้ต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกได้เองทั้งคาวและหวาน นอกจากนั้นเพนเค้กยังถูกนำไปเป็นอาหารในเทศกาลมัสเลนนิสซ่าหรือเทศกาลอำลาฤดูหนาวของรัสเซียด้วย ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ทุกคนจะทานเพนเค้กกันในช่วงนี้เหมือนเป็นการต้อนรับพระอาทิตย์ที่กำลังจะมาถึงในฤดูใบไม้ผลินั่นเอง ดังนั้นไปรัสเซีย ไปชิมเพนเค้กรัสเซียกัน ถ้าไม่อยากตกเทรนส์
 
ซุปบอร์ช

 
สำหรับเมืองหนาว ซุปก็คงจะขาดไม่ได้เลย ซุปยอดฮิตและถูกยกย่องให้เป็นพระเอกแห่งซุปรัสเซียก็น่าจะต้องเป็น บอร์ช หรือชาวต่างชาติรุ้จักกันในชื่อ ซุปบีทรูท หน้าตาของซุปจะเป็นสีแดงเข้ม ซึ่งเป็นสีของบีทรูท แต่นอกจากบีทรูทก็ยังมีส่วนผสมอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักหลากหลายชนิด รวมถึงเนื้อสัตว์ที่ถูกเคี่ยวจนนุ่ม รสชาติกลมกล่อมจากความหวานจากน้ำผัก  และที่ขาดไม่ได้ถ้าทานซุปรัสเซีย คือ จะต้องใส่ซาวครีมลงไปในซุป เพื่อความเข้มข้นและกลมกล่อมมากขึ้น เป็นอีกเมนูที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปชิม
 
สลัดโอลีเวีย
 
 
สลัดโอลิเวียเป็นสลัดพื้นบ้านมาตราฐานที่สาวๆทุกคนจะต้องทำเป็น เพราะตอนไปเรียนที่รัสเซีย ไม่ว่าเทศกาลไหน รูมเมทชาวรัสเซียมักจะทำสลัดโอลิเวียเสมอๆ เพราะง่ายและอร่อย ส่วนผสมก็ไม่ได้มีอะไรมากมายเพียงแค่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง เมล็ดถั่วลันเตา ไข่ต้ม ไก่ฉีก  คลุกเคล้าให้เข้ากันและใส่น้ำสลัดลงไป เป็นสลัดที่อร่อยแต่อ้วนมาก อาจจะไม่มีเหมาะกับคนคุมน้ำหนัก แต่ลองชิมแล้วจะติดใจ
 
เนื้อสโตรกานอฟ

 
สุดยอดแห่งอาหารจานร้อนของรัสเซียตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ พูดง่ายๆว่ามันคือสตูเนื้อรัสเซียแต่ซอสจะมีความเข้มข้นกว่าทั่วๆไป เนื้อจะถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ และนำไปปรุงอย่างพิถีพิถันจะเป็นสตูเนื้อครีมเข้มข้น
 
คัทเล็ต

 
อาหารที่ทานง่าย มีความอินเตอร์คงไม่พ้นของทอดแน่นอน คัทเล็ตรัสเซียก็คือไก่หรือเนื้อบดผสมเครื่องเทศ และนำไปทอด บางครั้งอาจจะยัดไส้เป็นซอสหรือผักแล้วแต่สูตรของแต่ละท้องถิ่น เป็นอาหารทานง่ายอีกแบบเหมาะกับคนทานยากและเด็กๆ
 
คาเวียร์
 
 
มาที่รัสเซีย ใครๆก็ต้องถามหาคาเวียร์เป็นแน่แท้ คาเวียร์แท้ๆ เกรดอย่างดีจะต้องเป็นคาเวียร์ดำจากปลาสเตอเจียนจากทะเลดำ สนนราคาคาเวียร์รัสเซียก็เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่น สามารถลเือกซื้อได้ที่ซูปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
 
การทานคาเวียร์แบบรัสเซีย สามารถทานพร้อมกับวอดก้า หรือทาขนมปังทานเป็นอาหารว่างหรือออเดิร์ฟได้
 
ชาชลึก

 
เดินทางลงใต้กันหน่อย ชาชลึกหรือบาร์บีคิว โดยแท้แล้วไม่ใช่อาหารรัสเซียแต่เป็นอาหารจากจอร์เจียหนึ่งในประเทศที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองสหภาพโซเวียตก่อนแยกตัวอิสระในปี 1991 ชาชลึกเป็นที่นิยมในประเทศรัสเซียมาก ทำให้มีขายทั่วไปในรัสเซีย ดังนั้นไปเที่ยวรัสเซียก็อย่าลืมชิมกันด้วย
 
คาชาปูริ
 

 
อีกหนึ่งอาหารที่แนะนำ เป็นอาหารจากจอร์เจียเช่นกัน ขนมปังไส้ชีสยืดๆ ทานเป็นอาหารหรือออเดิร์ฟได้
 
สลัดปลาแฮริ่ง

 
ปลาแฮริ่งเป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างของชาวรัสเซีย เมื่อนำมาทำเป็นสลัดก็ทำให้ทานง่ายมากขึ้น เพราะปลาจะมีรสค่อนข้างเค็ม ที่พิเศษสลัดชนิดนี้นิยมทำเป็นชั้นๆ เหมือนขนมเค้ก ปลาจะอยู่ใต้สุด ในภาษารัสเซียเรียกว่า seld pod shuboy ปลาที่ห่มด้วยขนสัตว์ ทั้งนี้เพราะสลัดจะแบ่งเป็นชั้นตั้งแต่มันฝรั่ง แครอท บีทรูท ไข่ และปลาแฮริ่ง ขอแนะนำให้ลองชิมนะคะ อร่อยมากๆ
 
โปล๊ฟ
 

 
ข้าวผัดเอเชียกลางส่งตรงจากอุซเบกิสถาน ด้วยที่ว่ามีชาวเอเชียกลางอาศัยอยู่ในรัสเซียจำนวนมาก วัฒนธรรมการกินจากเอเชียจึงเข้ามาสู่รัสเซีย และได้รับความนิยมอย่างมาก รวมถึงรสชาติดีทานง่าย และมีความเป็นนานาชาติ ทำให้โปล๊ฟเป็นที่นิยมในประเทศรัสเซีย
 
เกี๊ยวรัสเซีย
 

 
ไม่น่าเชื่อว่ารัสเซียจะมีเกี๊ยวที่มีหน้าตาคล้ายเกี๊ยวจีนได้ รสชาติดี มีให้เลือกหลายหลายรส ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ เห็ด ผัก มีข้อแนะนำในการกินนิดหน่อย คือ ต้องจิ้มซาวครีมเพื่อเพิ่มความอร่อย คล้ายๆกับกินซุปบอร์ส
 
แถมเครื่องดื่มอีกนิด
ควาส
 

 
น้ำหมักจากขนมปังดำ ถ้าอยากชิมแบบหมักสดๆ หอม สดชื่น ต้องรอหน้าร้อน แต่ถ้าไม่ซีเรียส สามารถหาซื้อแบบขวดได้ในซูปเปอร์มาร์เก็ต
 
ตาร์คุน
 
 
เป็นน้ำสมุนไพรอัดลม รสชาติ หอม หวาน ซ่า ชื่นใจ เมื่อก่อนสมุนไพรชนิดนี้นำมารักษาโรคแต่เมื่อเข้าสู่ยุคสหภาพโซเวียตได้ผลิตออกมาเป็นเครื่องดื่มอัดลมและเป็นที่นิยมมาจนปัจจุบัน
 
ขอบคุณข้อมูล : http://udachirussia.blogspot.com/2016/02/blog-post_26.html

 

 
 
Copyright © 2012-2017 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
ใบอนุญาตฯ นำเที่ยว เลขที่ 11/05838
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-374-1300 โทรสาร 02-374-2600
อีเมล์ : info@wtravel.co.th
ไลน์ : @wtravel
ขอขอบคุณลูกค้าองค์กรที่ไว้วางใจใช้บริการ 


 
       

     
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น
ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือไปวัตถุประสงค์อื่นๆ และหากมีผู้แอบอ้างนำชื่อบริษัทฯ ไปใช้เพื่อพาท่านยื่นขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ โปรดแจ้งบริษัทฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  คลิ๊

offline Close

Image
Top